Thứ Ba, 11 tháng 10, 2011

Sản xuất vải từ… sữa

Một nhà thiết kế thời trang Đức dùng protein sữa nồng độ cao để tạo ra loại vải mềm rất có lợi cho sức khỏe.

Protein trong vải QMilch do nhà thiết kế kiêm nhà vi trùng học Anke Domaske (28 tuổi, đến từ thành phố Hanover) sản xuất chứa nhiều amino acid nên có tác dụng diệt khuẩn, chống lão hóa, điều hòa tuần hoàn máu và nhiệt độ cơ thể.

Nhà thiết kế Domaske dùng sữa tạo ra tơ sữa và sợi chỉ. (Ảnh: Reuters)
Vì vậy, QMilch còn có thể được dùng để sản xuất thuốc chữa bệnh, mỹ phẩm…

“QMilch mềm mượt giống như lụa và không có mùi. Bạn có thể giặt như những loại vải khác”, bà Domaske nói.

QMilch cũng là loại sợi nhân tạo đầu tiên được sản xuất mà không dùng hóa chất.

Sợi sữa được sản xuất đã lâu nhưng phải dùng đến rất nhiều hóa chất có hại cho môi trường. Trong khi đó, QMilch được làm hầu như hoàn toàn bằng casein - tên của một nhóm protein chủ yếu trong sữa.

Casein được chiết xuất từ sữa bột khô, rồi đun nóng các vật liệu thiên nhiên khác để protein quện chặt, không thể phân hủy. Cuối cùng, máy se sợi sẽ biến các tơ sữa thành sợi chỉ.

Theo bà Domaske, mất khoảng 6 lít sữa để làm ra một chiếc áo váy giá trên dưới 200 USD (4 triệu VND).

Nhãn hiệu thời trang của bà Domaske là Mademoiselle Chi Chi bắt đầu dùng Qmilch và một số loại sợi vải khác để sản xuất quần áo.

Bà Domaske dự định làm bộ sưu tập làm hoàn toàn bằng sợi sữa.

Tuệ Nhi (Theo Reuters)

Không có nhận xét nào:

HỌC LIỆU ĐIỆN TỬ
LIÊN KẾT
TAG CLOUD
A http://sinhhoc.blogspot.com/ (15) Ảnh độc đáo (4) Bài báo khoa học (12) Bài báo quốc tế (7) Bài giảng-Giáo trình (81) Bản tin CNSH (6) Biology books (1) Blog sinh học (4) Các cây hoa màu khác (3) Các nhà khoa học (3) Campbell (1) Câu chuyện khoa học (1) Cây lúa (11) Cây ngô (26) Chân dung nhà khoa học (4) Công nghệ lên men (1) Công nghệ mới (6) Công nghệ sinh học (64) Công nghệ thực phẩm (5) Công trình khoa học (14) Di truyền phân tử (3) DNA tái tổ hợp (1) Dự án (1) Đăng báo quốc tế (2) Đề tài (2) Đọc và suy ngẫm (3) Động vật học (29) Ebook Công nghệ sinh học (24) Ebook công nghệ thực phẩm (1) Ebook sinh học (85) Ebook thực vật (11) Ebook Y - Dược (3) English learn (1) Giáo dục và Khoa học (11) Góc nhìn cuộc sống (7) Góc tâm hồn (7) Hiện tượng sinh học (16) Hóa sinh (4) hướng dẫn sử dụng phần mềm (2) Khoa học và ứng dụng (3) kinh nghiệm đăng báo quốc tế (1) kỹ thuật SSR (1) Luận văn - Luận án (6) Luyện thi B1 B2 (3) luyện thi đại học (1) Nghành CNSH làm gì (1) Nghiên cứu khoa học (2) Nông nghiệp (4) Olympic Sinh học (1) PCR và các kỹ thuật liên quan (3) Phần mềm dạy học (2) Phần mềm sinh học (17) Sách công nghệ thực phẩm (3) Sách sinh học (14) Sách sinh y (1) Sách Y khoa (3) Sinh học 12 (1) sinh học đại cương (1) Sinh học phân tử (2) Sinh học phổ thông (5) Sinh học ứng dụng (3) Sinh vật học (8) SSR (1) Tế bào gốc (2) Thế giới tri thức (1) Thông báo (1) thông tin nông nghiệp (2) Thực vật học (37) Tin sinh và Thống kê (9) Tu dien sinh hoc (1) Tuyển dụng (6) Từ điển sinh học (3) Vi khuẩn (1) Vi sinh vật (27) Video clip (2) Video sinh học (5) Vui cười - Hài hước (12) Y học - Cuộc sống (126) Ý tưởng khoa học (10)